“Bác sĩ Google”: Hậu quả khó lường từ việc tự chẩn bệnh

211

Trong thời đại internet hiện nay, thay vì đến bệnh viện thăm khám, nhiều người đã tìm hiểu trên các công cụ tìm kiếm, hội nhóm mạng xã hội để tự chẩn và trị bệnh. Thuật ngữ “bác sĩ Google” cũng ra đời từ đó với những câu chuyện “cười ra nước mắt”.

bảo hiểm sức khỏe

Khi bệnh nhân tin tưởng “bác sĩ Google” hơn cả bác sĩ thật

Ngày nay, những thông tin, bài viết về sức khỏe, cách chữa trị bệnh trên mạng Internet đang ngày càng trở nên tràn lan do nhu cầu của đông đảo người xem. Không khó để tìm thấy câu trả lời về các triệu chứng bất thường của cơ thể lẫn cách thức điều trị bệnh dễ dàng với chỉ 1 cú click chuột. Thậm chí trước khi đi khám, người bệnh thường tự tìm hiểu trước qua Google và tỏ ra nghi ngờ khi bác sĩ chẩn đoán khác so với kết quả mà họ tìm thấy. Không dừng lại ở đó, nhiều người còn học theo những cách điều trị được các “lang băm” trên mạng chia sẻ và nhận về những hậu quả khôn lường.

Chị T. (Q.2, TP.HCM) phát hiện có một số triệu chứng đau ở dạ dày nhưng vì ngại đi bệnh viện phải chờ đợi lâu và tốn kém nên đã tìm hiểu triệu chứng trên Google và mua thuốc uống. Sau một thời gian, bệnh không những không thuyên giảm mà còn có dấu hiệu nặng hơn. Chị tìm đến bệnh viện khám thì phát hiện bị viêm loét dạ dày cấp tính do nhiễm khuẩn HP và nghi ngờ ung thư dạ dày. Khi nhận kết quả chị mới hối hận vì đã không đến bệnh viện thăm khám sớm mà chủ quan tin vào “bác sĩ Google”.

Nhiều căn bệnh thường có cùng triệu chứng, nếu không được chẩn đoán chuyên môn mà chỉ dựa vào các bài phân tích chung hoặc không rõ nguồn gốc hay độ xác thực thì rất khó để nhận định chính xác, dẫn đến những kết quả sai lầm. Ngoài ra, một số phương pháp trị bệnh được nhiều người lan truyền trên mạng theo kiểu “chữa mẹo” thiếu căn cứ cũng dễ khiến bệnh nhẹ thành nặng.

Chăm sóc sức khỏe toàn diện, xua tan nỗi lo bệnh tật

Có nhiều nguyên nhân khiến không ít người lựa chọn việc tìm đến “bác sĩ Google” thay vì một bác sĩ thực thụ, được đào tạo và có chuyên môn vững vàng. Tâm lý ngại đến bệnh viện do thường phải chờ đợi lâu, chi phí tốn kém và thiếu tin tưởng vào đội ngũ y tế là những nguyên nhân hàng đầu. Bên cạnh đó là sự chủ quan trước tình trạng bệnh của bản thân cũng là một lý do mang tính căn cơ cho việc tự điều trị bệnh qua mạng. Chính điều này đôi khi đã dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường cho người bệnh.

Thông tin trên Google chỉ nên là kênh tham khảo và việc chẩn đoán hay chữa bệnh nên được thực hiện tại bệnh viên với các bác sĩ có chuyên môn dựa trên kết quả xét nghiệm thực tế. Việc lạm dụng Google và xem đó như một “bác sĩ” có thể dẫn tới nhiều tác hại cho sức khỏe. Thay vào đó, việc trang bị một gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp sẽ giúp họ giải quyết được nỗi lo sợ này. Bảo hiểm sức khỏe khiến bạn và gia đình có thể an tâm vì được thoải mái khám bệnh nhanh chóng từ các bệnh viện/trung tâm y tế uy tín và giảm bớt nỗi lo chi phí. Vì vậy, nên lựa chọn những bảo hiểm đồng ý chi trả cả khám tổng quát sức khỏe hằng năm và không giới hạn bệnh viện được thăm khám cũng như chi phí và số ngày nằm viện để sức khỏe của bạn và gia đình luôn được chăm sóc một cách tốt nhất.

Vì thế, hãy trang bị cho bạn và gia đình bảo hiểm sức khỏe phù hợp để không còn lo ngại khi khám chữa bệnh tại các bệnh viện và phải “tự chẩn đoán và chữa trị” với “bác sĩ Google”.

TƯ VẤN BẢO HIỂM SỨC KHỎE

""
1
Tên
Điện thoại
Chi tiết
0 /
Previous
Next
FormCraft - WordPress form builder